พรุ่งนี้แล้วสินะ(18 ก.ย.) ที่มหกรรมฟุตบอลสโมสรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก นั่นก็คือ "ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก" จะกลับมาระเบิดเพลงแข้ง(โดยสมบูรณ์)กันอีกครั้ง  คู่ใหญ่สุดในวันแรกก็คงจะหนีไม่พ้น มาดริด ปะทะ แมนซิตี้ ซึ่งผมขอเรียกนัดนี้ว่า "ศึกแบงค์ชนแบงค์" เพราะดูจากมูลค่านักเตะของทั้งสองทีมนี้อย่างกับธนาคารเคลื่อนที่ดีๆนี่เอง
 
เป็นธรรมเนียมที่บอลรายการใหญ่ๆก็มักจะมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยมาให้เราแคะแกะเกาออกมายลกัน และหนึ่งในเกร็ดเล็กๆน้อยๆที่ว่าก็มี "น้องใหม่" ประจำการแข่งขันเป็นหนึ่งในเกร็ดยอดนิยม เอนทรี่นี้ผมจึงตามไปแกะเกร็ดดังกล่าวมาให้พวกเราได้อ่านกัน
 
และไม่ได้มีเพียงแค่น้องใหม่ในแชมเปียนส์ลีกเท่านั้นนะ เพราะผมจะแถมน้องใหม่ในบอลถ้วยเล็กอย่าง "ยูฟ่ายูโรป้าลีก" ซึ่งกว่าจะได้ข้อมูลมา ต้องไปคุ้ยเขี่ยสถิติของแต่ละทีมทั้งหมดเลย เล่นเอาเลือดตาแทบกระเด็น Tongue out
 
น้องใหม่ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก (ถ้วยใหญ่)
 
ตราสโมสรมองเปอลิเยร์

มองเปอลิเยร์  กลุ่มบี  แชมป์ลีกเอิง 2011-12 จากฝรั่งเศส 
หลังสิ้นสุดระบอบเผด็จการลิยงลงเป็นยิงในฤดูกาล 2008-09 ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี ที่แชมป์ลีกเอิงไม่ใช่ลิยง (แชมป์ปีนั้นคือบอร์โดซ์) หลังจากนั้นเป็นต้นมาก็เกิดความปั่นป่วนในลีกเอิงตลอดมา ล่าสุดในฤดูกาล 2011-12 ม้ามืดปิ๊ดปี๋อย่าง มองเปอลิเยร์ ก็แซงโค้งสุดท้ายเข้าวินหยิบโทรฟี่รูปร่างประหลาดไปครอบครองได้ในท้ายที่สุด ทำให้มองเปอลิเยร์ครองแชมป์ลีกเอิงได้เป็นสมัยแรกในประวัติศาสตร์สโมสร และยังได้สิทธิไปเล่นแชมเปียนส์ลีกเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์สโมสรอีกเช่นกัน
 
ผลการจับสลากส่งให้มองเปอลิเยร์ได้มาอยู่ในกลุ่ม บี ร่วมกับทีมเขี้ยวลากดินทั้งสามทีมที่ผ่านศึกถ้วยหูยานมาแล้วอย่างโชกโชน ไม่ว่าจะเป็น อาร์เซนอล จากอังกฤษ หรือชาลเก้ 04 จากเยอรมัน สุดท้ายคือ โอลิมเปียกอส จากกรีซ โดยมองเปอลิเยร์มีคิวเปิดสนามสตัดเดอลามอซองของตัวเอง เพื่อรับศึกหนักกับอาร์เซนอล ซึ่งถือว่าเป็นงานหนักมาก เมื่อเทียบกับฟอร์มของทีมที่หล่นไปอยู่โซนท้ายตารางในขณะนี้
 
 
ตราสโมสรมาลาก้า

มาลาก้า  กลุ่มซี  อันดับที่ 4 ลาลีก้า จากสเปน
หลังจากการเขามาเพาะบ่มและกลั่นกรองสโมสรจนได้ที่ของ ชีคอัลดุละฮ์ ประธานสโมสรจากราชวงศ์ทานีแห่งการ์ต้า ผู้เข้ามาเนรมิตสโมสรเล็กๆแห่งนี้ให้ขึ้นมาฉายแสงบนเวทีลูกหนังสเปน นับเป็นเวลาเพียง 2 ปี นับตั้งแต่ชีคอับดุลละฮ์ เข้ามาเป็นเจ้าของสโมสรมาลาก้า ในที่สุดมาลาก้าก็สามารถคว้าอับดับที่ 4 ในลาลีก้า นับว่าเป็นอันดับสูงสุดในลีกที่มาลาก้าเคยทำได้ และส่งผลให้พวกเขาได้สิทธิไปเพลย์ออฟกับกับพานาธิไนกอสจากรีซ และก็เป็นมาลาก้าที่ชนะไป 2-0 ผ่านเข้ารอบแบ่งกลุ่มมาได้สำเร็จ
 
สำหรับเพื่อนร่วมกลุ่มซีของมาลาก้านับว่าหินพอสมควร โดยเฉพาะกับเอซีมิลาน ที่เป็นเต้ยของกลุ่มนี้อยู่ นอกจากนั้นก็มีแชมป์ลีกจากแดนหมีขาวอย่าง เซนิตฯ รวมไปถึงแชมป์เบลเยียมตลอดกาลอย่าง อันเดอร์เลชท์ โดยในนัดเปิดสนาม มาลาก้ามีคิวเปิดสนามของตัวเองรับการมาเยือนของเซนิต ต้องมาดูว่ามาลาก้าจะซ่าในเวทียุโรปได้มากขนาดไหน
 
ตราสโมสรนอร์เชลันด์

นอร์เชลันด์  กลุ่มอี แชมป์ซูเปอร์ลีก้า จากเดนมาร์ก
เป็นอีกหนึ่งสโมสรที่ก้าวขึ้นมาครองแชมป์ลีกได้เป็นหนแรก สำหรับนอร์เชลันด์ซึ่งเป็นทีมเล็กๆในลีกเดนมาร์ก เรียกได้ว่าข้ามหน้าข้ามตาทีมใหญ่ๆอย่างโคเปนเฮเก้น อัลบอร์ก หรือบรอนบี้เป็นอย่างมาก แต่ทีมนี้มีดีตรงที่สปิริต และความสามามัคคีในทีม จึงสามารถฟันฝ่ามาจนเป็นแชมป์ลีก พร้อมกับคว้าตั๋วรอบแบ่งกลุ่มแชมเปียนส์ลีกมาได้เป็นของแถมอันล้ำค่า
 
แต่เมื่อเราหันมามองคู่แข่งในกลุ่ม อี ของนอร์เชลันด์แล้ว คงต้องสวดมนตร์ภาวนาให้พวกเขาเยอะๆหน่อยล่ะ เพราะแต่ละทีมในกลุ่มนี้เรียกได้ว่าระดับบอสทุกทีมเลยทีเดียว เพราะรวมแชมป์ไว้ทุกสถาบัน ไล่ไปตั้งแต่แชมป์เก่าในรายการนี้อย่างเชลซี ตามมมาด้วยยูเวนตุส แชมป์ของอิตาลี ปิดท้ายด้วยแชมป์ยูเครนที่จัดว่าอันตรายมากอย่าง ชักเตอร์โดเน็ตส์ แค่นี้คงไม่ต้องบรรยายว่านอร์เชลันด์จะโดนรับน้องแบบจัดหนักแค่ไหน และนัดแรกในการประเดิมสนามกลุ่ม อี พวกเขาต้องเดินทางไกลไปเยือนโดเน็ตส์ถึงประเทศยูเครน
 
 
น้องใหม่ยูฟ่ายูโรป้าลี (ถ้วยเล็ก)
การนับสถิติน้องใหม่ของผม จะนับรวมไปถึงสถิติของทีมที่เคยเล่นในยูฟ่าคัพด้วยนะครับ โดยจะนับแต่รอบแข่งจริงเท่านั้น ไม่นับรอบคัดเลือก หรือเพลย์ออฟ
 
ตราสโมสรลิมาชอล

เออีแอล ลิมาโชล  กลุ่มซี  แชมป์ดิวิชั่น 1 จากไซปรัส
เออีแอล ลิมาโชล เป็นหนึ่งใน 2 ทีมชั้นนำจากเมืองลิมาโชล โดยมีคู่ปรับร่วมเมืองคือ อโปลอน ลิมาโชล ที่มีผลงานดีกว่า แต่ล่าสุดเออีแอลก็พลิกล็อคก้าวขึ้นมาเป็นแชมป์ลีกไซปรัสได้ในรอบ 44 ปี โดยเฉือนอาโมเนียนิโคเซียที่เป็นรองแชมป์ไป 3 คะแนน
 
ตอนนี้เออีแอลเป็นตัวแทนเพียงหนึ่งเดียวของไซปรัสที่เหลืออยู่ในบอลยุโรป พวกเขาเกือบจะได้ไปเล่นแชมเปียนส์ลีก แต่ไปแพ้ให้กับอันเดอร์เลชท์ในรอบเพลย์ออฟ 2-3 ทำให้ร่วงลงมาเล่นในยูโรป้าแทน โดยคู่แข่งในกลุ่มซีของพวกเขาประกอบไปด้วย มักเซยจากฝรั่งเศส, เฟเนบาเช่จากตุรกี และกลัดบัคจากเยอรมัน โดยในรอบแบ่งกลุ่ม เออีแอล จะใช้สนามกลางในกรุงนิโคเซียเป็นสนามเหย้าแทนสนามของตัวเองที่ลิมาโชลแทน เนื่องจากสนามของพวกเขาไม่ได้มาตรฐานยูฟ่า นับว่าเป็นข้อเสียเปรียบเล็กๆในเวทียุโรปแบบเต็มตัวหนแรกของเออีแอลจริงๆ และในนัดเปิดสนามของพวกเขานั้นจะต้อนรับการมาเยือนของสิงห์หนุ่มกลัดบัค
 
 
ตราสโมสรเนฟท์ชีบากู

เนฟท์ชี บากู  กลุ่มเอช  แชมป์พรีเมียร์ลีก จากอาเซอร์ไบจัน
เนฟท์ชีเป็นสุดยอดทีมของอาเซอร์ไบจันนับตั้งแต่แยกตัวออกมาจากสหภาพโซเวียต การเป็นแชมป์ในครั้งนี้คือแชมป์สมัยที่ 7 ของพวกเขาแล้ว แต่น่าแปลกใจที่พวกเขายังไม่เคยลงเล่นในถ้วยพระรองถ้วยนี้เลย เพราะดีที่สุดในถ้วยนี้ก็คือรอบคัดเลือกรอบแรกสมัยยังเป็นยูฟ่าคัพ มาคราวนี้เนฟท์ชีได้ไปเล่นรอบคัดเลือกแฃมเปียนส์ลีก และทะลุไปถึงรอบคัดลือกรอบ 2 ก่อนจะพ่ายอีโรนี(ทีมข้างล่าง)ไปถึง 2-6 หล่นลงมาเล่นเพลย์ออฟยูโรป้ากับอาโปเอลยอดทีมจากไซปรัส และก็เป็นเนฟท์ชีที่เบียดเอาชนะมาได้ 4-2 จนได้มาเล่นในยูโรป้าเป็นครั้งแรกนี้นั่นเอง
 
สำหรับกลุ่มเอชของเนฟท์ชีถือว่าหนักหนาสาหัสมาก เพราะเพื่อนร่วมกลุ่มอย่างอินเตอร์มิลานยอดทีมจากอิตาลี และรูบินคาซานยอดทีมจากรัสเซีย ซึ่งล้วนเป็นจอมยุทธในเวทียุโรป และก็น่าจะการันตีการผ่านเข้ารอบต่อไปแน่ๆ จะมีก็เพียงพาร์ทีซานเบลเกรดของเซอร์เบียเท่านั้นที่พอจะวัดกันได้อยู่ โดยที่เนฟท์ชีมีคิวนัดแรกต้องไปเยือนพาร์ทีซานเสียด้วย
 
 
ตราสโมสรอีโรนี

อีโรนี คีรยัต โซโมน่า  กลุ่มไอ  แชมป์พรีเมียร์ลีก จากอิสราเอล
อีโรนีเป็นสโมสรที่พึ่งจะก่อตั้งขึ้นมาเมื่อปี 2543 นี้เอง และไต่ระดับขึ้นมาจากดิวิชั่น 4 สู่พรีเมียร์ลีก(ดิวิชั่น 1)ได้ภายใน 8 ปี อาจจะดูไม่ก้าวกระโดดเท่าไรนัก แต่ว่าพวกเขาก็ก้าวขึ้นมาอย่างมั่นคงและคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกได้สำเร็จในฤดูกาลที่ผ่านมา ชนิดที่ว่าทิ้งอันดับที่ 2 ที่เรารู้จักกันดีอย่าง ฮาโปเอลเทลอาวีฟถึง  14 คะแนน และได้สิทธิไปเล่นรอบคัดเลือกแชมป์เปียนส์ลีกก่อนที่จะทะลุไปไกลถึงรอบเพลย์ออฟ แต่ก็ถูกเขี่ยตกรอบลงมาสู่ยูโรป้าลีกเสียก่อนด้วยฝีมือของ บาเต้บอริซอฟ ของเบลารุส ด้วยสกอร์รวม 1-3
 
อีโรนีนั้นอยู่ร่วมกลุ่มไอ กับ 2 ทีมเต็งที่มีโอกาสเบียดกันแย่งแชมป์กลุ่ม นั่นคือ ลียง จากฝรั่งเศส และรองแชมป์เก่า แอตเลทิคบิลเบา จากสเปน รวมไปถึงยอดทีมจากเช็คอย่าง สปาร์ต้าปราก โดยในนัดแรกของอีโรนีนั้นจะต้องออกมาเยือนทีมแกร่งจากแคว้นบาสก์ที่บิลเบา นอกจากนี้แล้วในการเล่นเป็นเจ้าบ้าน พวกเขาจะไม่ได้ใช้สนามของตัวเอง เนื่องจากสนามมีขนาดเล็กและไม่ได้มาตรฐาน ทำให้ต้องไปเล่นกันที่สนามในเมืองไฮฟาแทน
 
ตราสโมสรเลบันเต้
เลบันเต้  กลุ่มแอล  อันดับที่ 6 ลาลีก้า จากสเปน
ถือว่าเป็นน้องใหม่ในถ้วยเล็กที่เราชาวไทยน่าจะคุ้นเคยกันดีที่สุดสำหรับเลบันเต้ แต่พวกเขากลับไม่เคยเลยที่จะได้เล่นในบอลยุโรป ไม่เคยแม้แต่การเล่นในรอบคัดเลือก นับว่าเป็นการเปิดซิงจริงๆของเจ้าค้างคาวน้อยตัวนี้ แต่พวกเขาก็ประเดิมเวทียุโรปได้ดีทีเดียวในการเล