ใกล้เข้ามาแล้วนะครับ กับมหกรรมฟุตบอลยูโร 2012 ที่โปแลนด์และยูเครนร่วมกันเป็นเจ้าภาพ รายการนี้ว่ากันว่า ยิ่งใหญ่และสำคัญเป็นอันดับที่ 2 ของโลก จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ช่วงนี้เริ่มมีกระแสข่าว และการโหมโรงตามรายการทีวีของบ้านเรา และเพื่อไม่ให้เป็นการน้อยหน้า บล็อกของเราก็ขอร่วมโหมโรงยูโร 2012 กับเขาด้วย โดยจะนำเสนอในรูปแบบของเรา นั่นคือ เมือง และสนาม ที่จะใช้จัดการแข่งขันในครั้งนี้นั่นเอง
 
 
 
โลโก้ยูโร 2012
 
 
แผนที่ยูโร 2012
 
 
การนำสเนอในเอนทรี่นี้จะแยกตามประเทศ และเรียงเมืองไปตามโปรแกรมการแข่งขันก่อน-หลัง
ความหมายของอักษรย่อ : อ.ภาษาอังกฤษ, ร.ภาษารัสเซีย, ป.ภาษาโปแลนด์, ย.ภาษายูเครน
 
โปแลนด์
 
กรุงวอร์ซอ :- สนามกีฬาแห่งชาติ กรุงวอร์ซอ
 
วอร์ซอ
 
กรุงวอร์ซอ (ป: Warszawa ; วาร์ซาว่า) เป็นเมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดของโปแลนด์ มีจำนวนประชากร 1.7 ล้านคน ตัวเมืองตั้งอยู่ทางตอนกลางค่อนไปตะวันออกของประเทศ โดยคร่อมอยู่บนแม่น้ำวิสตูล่า (ป: Wisła ; วิสว่า) โดยแม่น้ำสายนี้จะพาดผ่านตัวเมืองในแนวเหนือ-ใต้ และแบ่งตัวเมืองวอร์ซอออกเป็น 2 ฝั่งเท่าๆกัน คือฝั่งตะวันออก และฝั่งตะวันตก สำหรับย่านใจเมืองจะอยู่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำ ผลจากจำนวนประชากร และตำแหน่งที่ตั้งอันเหมาะสมนี้เองที่ทำให้วอร์ซอกลายมาเป็นเมืองสำคัญเมืองหนึ่งของสหภาพยุโรปในปัจจุบัน
 
สนามกีฬาแห่งชาติ กรุงวอร์ซอ
 
สนามกีฬาแห่งชาติวอร์ซอ
 
สนามกีฬาแห่งชาติ คือคำที่ผมแปลมาจากชื่อสนามแห่งนี้ในภาษาโปแลนด์ว่า Stadion Narodowy (สตาอิโอน นาโรดอวี่) เป็นสนามที่สร้างขึ้นมาใหม่เมื่อปี พ.ศ.2551 และมีพิธีเปิดสนามอย่างเป็นทางการเมื่อต้นปีที่ผ่านมานี้เอง (เดือนมกราคม พศ.2555) ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำวิสตูล่า เดิมที่ตั้งของสนามแห่งนี้เคยเป็นที่ตั้งของสนามกีฬาฉลองครบรอบ 10 ปี (Stadion Dziesięciolecia ;สตาดิโอนดีซีสจีเลเชีย ) ซึ่งเป็นสนามเก่าที่ใช้งานมาตั้งแต่ พ.ศ.2498 สำหรับความจุของสนามในการแข่งขันกีฬาทั่วๆไปคือ 58,500 ที่นั่ง (สำหรับยูโรจำกัด 50,000 ที่นั่ง) และยังสามารถเพิ่มความจุสำหรับการจัดการแสดงแบบเวที(คอนเสิร์ต) ได้อีกเกือบ 80,000 ที่นั่ง ปัจจุบันเจ้าของสนามคือ กระทรวงการคลังโปแลนด์ โดยมีทีมชาติโปแลนด์ใช้เป็นสนามเหย้า
 
คิวการใช้สนามในฟุตบอลยูโรครั้งนี้แบ่งออกเป็น การใช้จัดพิธีเปิดการแข่งขันในวันที่ 8 มิถุนายน และต่อเนื่องด้วยการใช้เป็นสนามเปิดหัวในคู่ระหว่าง โปแลนด์กับกรีซ และอีก 2 นัดในรอบแรกของกลุ่มเอ บวกกับอีก 2 นัดในรอบก่อนรองฯ และรอบรองฯ
 
วรอคลอว์ :- สนามเทศบาล เมืองวรอคลอว์
 
วรอคลอว์
 
[ชื่อเมืองนี้เป็นเมืองที่ผมกังวลเกี่ยวกับการออกเสียงที่สุด เพราะยังไม่มีเอกสารทางวิชาการของไทยที่เกี่ยวข้องกับเมืองนี้ ผมจึงอิงเกณฑ์สามัญสำนึกที่รัฐบาลส่งเสริมภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สองของคนไทย และอิงกับชื่อเมืองวอร์ซอในภาษาไทย ในที่สุดจึงลงตัวที่ชื่อว่า วรอคลอว์]
 
วรอคลอว์ (ป: Wrocław ; วรอตสวัฟ) วรอคลอว์ ตั้งอยู่ในจังหวัดชเลาสค์กี้ต่ำ (województwo dolnośląskie) ทางตะวันออกเฉียงใต้นิดๆของกรุงวอร์ซอ มีประชากรประมาณ 633,000 คน นับว่าเป็นเมืองใหญ่ที่สุดในภาคตะวันตกของประเทศโปแลนด์ และใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโปแลนด์ในบรรดาเมืองที่ได้จัดยูโรครั้งนี้ เป็นรองแค่กรุงวอร์ซอเท่านั้น ที่ตั้งของตัวเมืองคร่อมอยู่บนแม่น้ำออดรา (Odra) ประวัติศาสตร์ของเมืองนี้มักจะเกี่ยวข้องกับสงคราม และตกอยู่ในการปกครองของประเทศต่างๆในยุโรปกลางมานับหลายครั้ง อันเนื่องมาจากตำแหน่งภูมิศาสตร์ของเมืองนี้ตั้งอยู่ระหว่างประเทศสำคัญๆ ของยุโรปกลาง จึงมีความสำคัญในฐานะเมืองหน้าด่านของโปร์แลนด์
 
สนามเทศบาล เมืองวรอคลอว์
 
สนามกีฬาเทศบาลวรอคลอว์
 
สนามกีฬาเทศบาล หรือชื่อในภาษาโปแลนด์ว่า สตาดิโอนเมียจสกี้ (Stadion Miejski) ตั้งอยู่ชานเมืองด้านทิศตะวันตกของเมืองวรอคลอว์ ติดกับทางด่วนเลี่ยงเมืองวรอคลอว์สายตะวันตก(AB) มีความจุ 42,771 ที่นั่ง (สำหรับยูโรจำกัด 40,000 ที่นั่ง) ถือว่าเป็นสนามที่ใหญ่เป็นอันดับสี่ของโปแลนด์ เริ่มก่อสร้างในปี พ.ศ.2552 และเปิดสนามอย่างเป็นทางการในเดือนกันยายน พ.ศ.2554 เจ้าของสนามคือเทศบาลเมืองวรอคลอว์ โดยมีสโมสรชเลาสค์วรอคลอว์ แชมป์ลีกสูงสุดของโปแลนด์ทีมล่าสุดใช้เป็นสนามเหย้า
 
สำหรับคิวการใช้สนามในยูโร 2012 ของสนามแห่งนี้จะใช้เพียงแค่ในรอบแรกของกลุ่มเอเพียงแค่ 3 นัดเท่านั้น
 
กาดัญสก์ :- เปกีเอ อารีน่า
 
กาดัญสก์
 
กาดัญสก์ (Gdańsk) หรือ ดานซิก (Danzig) ตั้งอยู่ริมชายฝั่งทะเลบอลติก  ในจังหวัดปอมอร์สกี้ ทางตอนเหนือของประเทศโปแลนด์ จึงเป็นเมืองเดียวของยูโรครั้งนี้ ที่ตัวเมืองตั้งอยู่ติดกับทะเล กาดัญสก์ เป็นเมืองใหญ่ที่มีประชากรประมาณ 1 ล้านคน นับว่าเป็นเมืองสำคัญของโปแลนด์ และของยุโรปเมืองหนึ่งเลยทีเดียว ในอดีตเคยมีฐานะเป็นนครรัฐอิสระดานซิกมาก่อนหน้าจะเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 อีกด้วย
 
เปกีเอ อารีน่า
 
เปกีเออารีน่า
 
สนามเปกีเอ (PGE Arena) ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของตัวเมืองกาดัญสก์ ริมปากแม่น้ำมอตสวาว่า (Motława) เริ่มก่อสร้างในปี พ.ศ.2553 และเปิดสนามอย่างเป็นทางการในเดือน สิงหาคม พ.ศ.2554 มีความจุ 43,615 ที่นั่ง (สำหรับยูโรจำกัด 40,000 ที่นั่ง) เริ่มแรกที่กำลังสร้างสนามเคยใช้ชื่อว่า "บอลติกอารีน่า" ต่อมาในปี พ.ศ.2553 กลุ่มบริษัทการไฟฟ้าโปแลนด์ (Polska Grupa Energetyczna) หรือ PGE (ป. เปกีเอ) ได้เข้ามาเป็นผู้สนับสนุนของสนาม จึงมีการเปลี่ยนชื่อมาเป็น "เปกีเออารีน่า" ดังเช่นปัจจุบัน โดยมีเทศบาลเมืองกาดัญสก์เป็นเจ้าของสนาม และมีสโมสรเลเชียกาดัญสก์ใช้เป็นสนามเหย้า
 
เปกีเออารีน่าจะใช้เป็นสนามประจำกลุ่มซี 3 นัด และใช้ในรอบก่อนรองฯอีก 1 นัด
 
พอซแนน :- สนามเทศบาล เมืองพอซแนน
 
พอซแนน
 
พอซแนน (ป.Poznań ; พอซนัน) ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของกรุงวอร์ซอ โดยอยู่ในจังหวัดโปแลนด์ใหญ่ (wielkopolskie) มีประชากรประมาณ 600,000 คน มีประวัติการก่อตั้งมาตั้งแต่คริสตศตวรรษที่ 8 นับว่าเป็นเมืองที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศโปแลนด์ จึงกลายเป็นเมืองสำคัญด้านการท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของสถาบันการศึกษาชั้นนำของของประเทศอีกด้วย
 
สนามเทศบาล เมืองพอซแนน
 
สนามกีฬาเทศบาลกาดัญสก์
 
สนามแห่งนี้ตั้งอยู่ชายเมืองด้านทิศตะวันตกของตัวเมืองพอซแนน ใกล้ๆกับสนามบินพอซแนน มีความจุ 43,269 ที่นั่ง (สำหรับยูโรจำกัด 40,000 ที่นั่ง) สนามแห่งนี้ถือว่ามีความโดดเด่นในหลายๆด้าน อย่างแรกคือ เป็นสนามเดียวของโปแลนด์ในยูโรหนนี้ที่ไม่ได้สร้างขึ้นมาใหม่ แต่ต่อเติมขึ้นมาจากสนามเดิมที่สร้างมาตั้งแต่ พ.ศ.2511 โดยเริ่มลงมือต่อเติมในปี พ.ศ.2546 และเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการในปี พ.ศ.2553 รวมเวลาการก่อสร้างต่อเติมถึง 7 ปี นอกจากนี้รูปทรงของสนามยังดูแปลกตา มีลักษณะที่ไม่สมมาตร โดยด้านกว้างด้านหนึ่งจะหดสั้นผิดทรงไปจากด้านอื่นๆ ซึ่งผมมองว่าสนามมันออกจะคล้ายกับตัวหนอนสีขาว เมื่อเรามองจากด้านข้าง โดยด้านที่หดสั้นเข้าไปนั้นผมมองว่ามันคือส่วนหัวของตัวหนอน Embarassed ปัจจุบันมี 2 สโมสรที่ใช้สนามนี้เป็นสนามเหย้า คือ เลคพอซแนน และวาร์ต้าพอซแนน โดยมีเทศบาลเมืองพอซแนนเป็นเจ้าของสนาม
 
สำหรับสนามเทศบาลเมืองพอซแนน จะใช้เป็นสนามประจำกลุ่มซีในรอบแรกเพียง 3 นัด 
 
ยูเครน
 
คาร์คีฟ :- สนามกีฬาเมตาลิสต์

คาร์คีฟ
 
คาร์คีฟ (Харків) ตั้งอยู่ทางตะวันออกของประเทศอยูเครน ใกล้กับพรมแดนประเทศรัสเซีย ในอดีตเมืองนี้คือเมืองสำคัญของยูเครนมาตั้งแต่สมัยสังคมนิยม จวบจนกระทั่งปัจจุบัน คาร์คีฟก็พัฒนาขึ้นมาเป็นเมืองชั้นนำด้านวิทยาการ การศึกษา และการอุตสาหกรรม และเนื่องจากเมืองแห่งนี้เป็นที่ตั้งของบริษัท ห้างร้าน และโรงงานอุตสาหกรรมมากกว่าร้อยแห่ง จึงทำให้มีจำนวนประชากรมากถึง 1.5 ล้านคน
 
สนามกีฬาเมตาลิสต์
 
สนามเมตาลิสต์
 
คำว่าเมตาลิสต์ (ย. Металіст , ร. Металлист) เป็นคำที่มาจากภาษารัสเซีย แปลว่า คน(งานโรง)เหล็ก (อ. Steeler) และสาเหตุที่สนามใช้ชื่อว่า "เมตาลิสต์" ก็เพราะว่าเจ้าของสนามในปัจุบันคือ สโมสรเมตาลิสต์คาร์คีฟ ตัวสนามสร้างมาตั้งแต่ พ.ศ.2468 โดยใช้ชื่อครั้งแรกว่า "สนามแทร็คเตอร์" ต่อมาจึงเปลี่ยนชื่ออีกครั้งเป็น "สนามเดเชอร์ซิเน็ตต์ส" เพื่อเป็นเกียรติแก่ นายฟีลีกซ์ เดเซอร์ซินสกี้ ผอ.ตำรวจลับ(Cheka)คนแรก (เชสกา คือ หน่วยงานที่จะพัฒนาต่อมาจนเป็น KGB ที่เรารู้จักกันดี) จนกระทั่งเมตาลิสต์คาร์คีฟได้เข้ามาเป็นเจ้าของสนาม จึงเปลี่ยนชื่อเป็นสนามเมตาลิสต์ดังเช่นปัจจุบัน
 
ส่วนการปรับปรุงเพื่อใช้ในยูโร 2012 นั้นเริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี พ.ศ.2552 และแล้วเสร็จในปีเดียวกันนั้นเอง เนื่องจากสภาพสนามนั้นสมบูรณ์ดีอยู่แล้วจึงไม่ต้องปรับโครงสร้างอะไรมาก ปัจจุบันความจุสนามสูงสุดอยู่ที่ 38,633 ที่นั่ง (สำหรับยูโรจำกัด 35,000 ที่นั่ง)
 
สำหรับสนามเมตาลิสต์จะเป็นสนามสำหรับการแข่งขันในกลุ่มบี รองรับการแข่งขันทั้งหมด 3 นัดด้วยกัน

ลวีฟ :- อารีน่าลวีฟ
 
ลวีฟ
 
ลวีฟ (Львів) เมืองขนาดกลาง ที่มีจำนวนประชากรประมาณ 800,000 คน ตั้งอยู่ท่ามกลางขุนเขาทางตะวันตกสุดของประเทศยูเครน ใกล้กับพรมแดนประเทศโปแลนด์ และนับได้ว่าเป็นเมืองที่มีชาวโปแลนด์อาศัยอยู่มากที่สุดในยูเครน นอกจากนี้ยังมีชาวยิวอาศัยอยู่ร่วมกันกับชาวยูเครนที่เป็นชนส่วนใหญ่ของเมืองอีกด้วย สาเหตุก็เนื่องมากจากเมืองนี้เป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งมีการอพยพของผู้ลี้ภัยสงครามข้ามผ่านไปมาในแถบนี้อยู่เสมอๆ จึงทำให้ลวีฟเป็นเมืองที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมสูงมากเมืองหนึ่งในยุโรป
 
อารีน่าลวีฟ
 
อารีน่าลวีฟ
 
สนามแห่งนี้เป็นสนามที่สร้างขึ้นมาใหม่เพื่อรองรับการแข่งขันยูโรโดยเฉพาะ เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ.2551 แล้วเสร็จในเดือนตุลาคม พ.ศ.2554 โครงสร้างเป็นสถาปัตยกรรมแบบล้ำยุค ออ