อ๋าาาาา ก่อนอื่นต้องขอโทษบรรดาผู้ติดตามบล็อกของผมด้วยนะขอรับ ที่ไม่ได้มาลงเอนทรี่ชุด บ.ช. ทำให้บางคนถึงกับเฮิร์ตกันเลยทีเดียว กระแสจิตที่รุนแรงของพวกท่านทำให้กระผมต้องรีบกลับจากการหยุดยาวในเทศกาลสงกรานต์เพื่อมาปั่นเอนทรี่เมืองที่เหลือของทั้ง บ. และ ช. เพื่อเป็นน้ำจิ้มรสเด็ดให้กับสาวกของทั้ง บ. และ ช. ได้แกล้มไปกับการเดินทาง
 
เอาล่ะเมื่อกลับมาประจำการแล้ว เมืองต่อไปที่เราจะลุยกัน นั่นก็คือ คะชิวะ ที่ บ. (เอ๊ย...จะย่ออะไรนักหนาฟร๊ะ) ที่บุรีรัมย์จะยกพลไปเหยียบย่ำถึงถิ่นกันครับ
 
คะชิวะ
 
柏市
 
 
 
ข้อมูลจำเพาะ
ชื่อเดิม : โทะงัตซึ (ใช้อยู่พักนึ่ง)
จังหวัด : ชิบะ
ประเทศ : ญี่ปุ่น
รูปแบบการปกครอง : เมืองหลัก (中核市 ; จูกะกุชิ) 
นายเมือง : ฮิโระยะซึ อะกิยะมะ (เข้ารับตำแหน่ง พฤศจิกายน พ.ศ.2552)
ก่อตั้ง : พ.ศ.2432
อายุ : 123 ปี
พื้นที่ : 71,812 ไร่ 2 งาน (114.9 ตร.กม.)
พลเมือง : 404,863 คน
ความหนาแน่น : 5.6 คน/ไร่ (3,523.6 คน/ตร.กม.)
ภาษาที่ใช้ : ภาษาญี่ปุ่น
 
 
เมืองคะชิวะ เป็นเมืองเล็กๆ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจังหวัดชิบะ แม้จะเป็นเมืองเล็กๆแต่มีความสำคัญ เพราะเป็นส่วนหนึ่งของชานกรุงโตเกียว จึงเป็นย่านที่พักอาศัยของชนชั้นกลางที่เข้ามาทำงานในกรุงโตเกียวและเมืองชิบะ นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของกลุ่มอุตสาหกรรมเบาประเภทอาหาร และเครื่องดื่ม เป็นต้น
 
ประวัติความเป็นมา
 
คะชิวะโบราณ
(ภาพการสร้างถนนสมัยปฏิวัติเมจิ ในเขตของเมืองคะชิวะปัจจุบัน)
 
เดิมคะชิวะเป็นที่ตั้งของ "ชูกูบะ" (ชูกุบะ คือ ที่พักระหว่างการเดินทางสมัยเอโดะ) ในเส้นทางระหว่างเอโดะ(กรุงโตเกียว) กับเมืองมิโตะ ต่อมาในสมัยปฏิวัติเมจิ คะชิวะ ถูกยกสถานะขึ้นเป็นหมู่บ้าน เมื่อปี พ.ศ.2432 และมีการสร้างทางรถไฟจากกรุงโตเกียวผ่านคะชิวะ ทำให้พื้นที่บริเวณนี้เจริญขึ้นเป็นอย่างมาก จนถูกยกฐานะขึ้นเป็นเมือง ในปี พ.ศ.2469
 
ต่อมาเมื่อญี่ปุ่นแพ้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้มีการหันกลับมาปฏิรูปการเมือง การปกครอง และเศรษฐกิจภายในประเทศอย่างจริงจัง โดการปกครองส่วนภูมิภาคถือว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีการปฏิรูปและปรับปรุงบ่อยครั้งมากที่สุด และคะชิวะก็ได้รับผลจากการปฏิรูปนี้ด้วยเฉกเช่นกับทุกเมืองในญี่ปุ่น
 
พ.ศ.2497 มีการควบรวมเมืองและหมู่บ้านรอบๆเมืองคะชิวะ(รวมคะชิวะด้วย) แล้วตั้งขึ้นเป็นเมืองโทะงัตซึ แต่ก็มีการขัดแย้งกันระหว่างกลุ่มนักการเมืองท้องถิ่น จนทำให้มีบางเขตแยกออกไปเป็นเมืองใหม่ (เมืองมัตซึโตะ) จึงทำให้มีการเปลี่ยนชื่อเมืองจาก โทะงัตซึ กลับมาเป็น คะชิวะ อีกครั้งหนึ่ง ปัจจุบัน คะชิวะ มีฐานะเป็นเมืองหลัก (中核市) ตามกฎหมายการปกครองส่วนท้องถิ่นของประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่ พ.ศ.2551 ซึ่งเป็นเมืองลำดับชั้นที่ 3 รองจากกรุงโตเกียว และเมืองจัดตั้ง
 
สภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศ
 
มุมสูงคะชิวะ
(ภาพมุมสูงของตัวเมืองคะชิวะ)
 
คะชิวะ ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโทะเนะ ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของจังหวัดชิบะ ติดกับชายแดนจังหวัดอิบะระกิ และมีทะเลสาบเทะงะอยู่ทางด้านตะวันออกของตัวเมือง โดยทะเลสาบแห่งนี้กั้นระหว่างเมืองคะชิวะ และเมืองอะบิโกะ ซึ่งเป็นเมืองในจังหวัดเดียวกัน โดยตัวเมืองส่วนใหญ่จะตั้งอยู่บนที่สูง โดยเฉพาะย่านดาวน์ทาวน์ แต่พื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำโทะเนะ และริมทะเลสาบเทะงะจะเป็นที่ราบลุ่ม ซึ่งใช้เป็นพื้นที่เกษตรกรรม
 
คะชิวะ มีลักษณะภูมิอากาศแบบกึ่งเขตร้อน-ชื้น ซึ่งอากาศจะร้อน-ชื้นในหน้าร้อน ซึ่งอยู่ในช่วงเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม อุณภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 25C และจะหนาวเย็นในหน้าหนาว ซึ่งอยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-เมษายน อุณภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 12C โดยจะมีช่วงฤดูฝนในเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม
 
การคมนาคม
 
สถานีรถไฟคะชิวะ
(ย่านสถานีรถไฟคะชิวะ ถือเป็นย่านดาวน์ทาวน์ของเมืองคะชิวะ)
 
การเดินทางของชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะพึ่งรถไฟเป็นหลัก และทุกๆเมืองก็จะมีสถานีรถไฟประจำเมืองแทบทั้งสิ้น ที่คะชิวะก็เช่นกัน โดยมีสถานีคะชิวะเป็นสถานีรถไฟหลัก ตั้งอยู่ในย่านดาวน์ทาวน์ และมีสายการเดินรถไฟที่วิ่งให้บริการ 3 สาย คือ สายโจบัน ของบริษัทรถไฟญี่ปุ่นตะวันออก(JR East) ซึ่งวิ่งให้บริการระหว่างกรุงโตเกียวไปยังจังหวัดมิยะงิ (จากโตเกียวไปโทโฮะกุ [ทางเหนือของญี่ปุ่น]) สายโทบุ ของบริษัทรถไฟโทบุ วิ่งระหว่างจังหวัดไซตะมะ-จังหวัดชิบะ และรถด่วยซึคุบะ ของบริษัทรถไฟระหว่างเมือง วิ่งระหว่างกรุงโตเกียวไปยังเมืองซึคุบะในจังหวัดอิบะระกิ
 
สำหรับสนามบินประจำเมืองก็คือ สนามบินนานาชาตินะริตะ ตั้งอยู่ที่เมืองนะริตะ ในจังหวัดชิบะ โดยอยู่ห่างจากคะชิวะ ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 40 ก.ม. โดยปัจจุบันสนามบินนะริตะเป็นสนามบินหลักในการเดินทางเข้า-ออกประเทศญี่ปุ่น ทำให้ทุกคนที่เดินทางไปญี่ปุ่นต้องผ่านสนามบินนี้กันแทบทุกคน โดยสายการบินที่บินระหว่างสุวรรณภูมิ-นาริตะ ในขณะนี้มีอยู่ 5 สายการบินดังนี้ 1.สายการบินออลนิปปอน 2.สายการบินเดลต้า 3.สายการบินญี่ปุ่น(เจแปนแอร์ไลน์) 4.สายการบินยูไนเต็ด และ 5.สายการบินไทย
 
จากนะริตะเราสามารถเดินทางตรงเข้าสู่กรุงโตเกียวได้ทันที โดยใช้บริการขนส่งมวลชนดังนี้ 1.รถไฟด่วนพิเศษ มีอยู่ 2 สายคือ รถด่วนนาริตะ (130 ก.ม./ชม.) และรถด่วนเคเซนะริตะ (160 ก.ม./ชม.) โดยทั้ง 2 สายจะวิ่งผ่านเมืองชิบะทั้งคู่ 2.รถเมล์ ซึ่งมีบริการจากนะริตะไปยังโตเกียว รวมถึงเมือง และสถานที่สำคัญๆอื่นๆอีกมากมาย 3.รถแท็กซี่ ไปได้ตามใจคุณปรารถนา แต่ขอบอกว่าเปลืองมันนี่ในกระเป๋าโคตรๆ
 
สำหรับคนที่จะเดินทางจากนะริตะมายังคะชิวะ ให้นั่งรถไฟสายอะบิโกะจากสถานีสนามบินนะริตะ รถไฟจะวิ่งไปยังสถานี(เมือง)อะบิโกะ จากนั้นต่อรถไฟสาบโจบัน เข้าตัวเมืองคะชิวะ ถ้าเป็นรถเมล์ให้หารถไปตัวเมืองชิบะ แล้วค่อยต่อรถไปที่คะชิวะอีกที (ผมว่าไปรถไฟสะดวกที่สุดละ)
 
สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ
 
ถนนคนเดินคะชิวะ ถนนคนเดินคะชิวะ 2
 
ถนนดนตรี (ストリートミュージシャン) - หรือ ถนนคนเดิน จะอยู่บริเวณสถานีรถไฟคะชิวะ โดยถนนสายนี้จะมีนักดนตรีพเนจรมาเล่นดนตรีเปิดหมวก และยังมีพวกแต่งคอสเพลย์มาเดินประชันโฉมกันอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีของขายหลายอย่าง ส่วนมากเป็นสินค้าแฟชั่นของวัยรุ่น อารมณ์จะเหมือนไปเดนสยามของบ้านเรา แต่ของเขาจะเล็กกว่า ซึ่งที่นี่มีวัยรุ่นมาเดินเที่ยวมากมาย จนถูกขนานนามว่า "ชิบุย่าแห่งตะวันออก"
 
ทะเลสาบเทะงะ
 
ทะเลสาบเทะงะ (手賀沼) - อยู่ทางตะวันออกของตัวเมืองคะชิวะ ว่ากันว่าในสมัยโบราณพื้นที่บริเวณนี้เคยเป็นทะเลมาก่อน กระทั่งปัจจุบันเมื่อน้ำทะเลถดถอยไป จึงคงเหลือทะเลสาบแห่งนี้เอาไว้ โดยชาวเมืองคะชิวะ และชาวเมืองอะบิโกะ ชอบมาดื่มด่ำกับบบรยากาศอันสวยงามของทะเลสาบเทะงะกันเป็นอย่างมาก โดยรอบๆทะเลสาบยังเป็นที่ตั้งของชุมชนชาวประมงท้องถิ่น นอกจากนี้ยังมีรีสอร์ทไว้บริการนักท่องเที่ยว พร้อมด้วยบ่อน้ำพุร้อน(ออนเซ็น) ให้แช่กันอีกด้วย
 
วัดเจ้าเบ็นเท็น คะชิวะ
 
วัดโทไค (東海寺) - หรือ วัดเจ้าแม่สุรัสวดี(เบ็นไซเท็น)แห่งเขาโคริว (紅龍山布施弁天東海寺) ตั้งอยู่บนเนินเขาโคริว ทางตอนเหนือของเมืองคะชิวะ ติดกับแม่น้ำโทะเนะ โดยเป็นวัดสำคัญ 1 ใน 3 วัดของญี่ปุ่น ที่ประดิษฐานเทวรูปเจ้าแม่สุรัสวดี (หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า เบ็นไซเท็น) ของนิกายสัทธรรมปุณฑรีกสูตร (โฮะเคเคียว)
 
สนามฟุตบอลประจำเมือง
 
สนามฟุตบอลฮิตะชิคะชิวะ
 
日立柏サッカー場
 
สนามคะชิวะ
 
สนามแห่งนี้ตั้งอยู่บนเนินเขา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสวนสาธารณะฮิตะชิในเมืองคะชิวะ และมีชื่อเล่นทั่วไปว่า "ฮิตะชิได" เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ.2529 เมื่อครั้งที่สโมสรย้ายจากโตเกียวมาคะชิวะ โดยมีความจุเริ่มแรก 5,000 คน ต่อมาในปี พ.ศ.2536 จึงมีการปรับปรุงสนามให้มีมาตรฐานตามกฎของเจลีก พร้อมกับพัฒนาพื้นที่โดยรอบให้เป็นสวนสาธารณะ และล่าสุดเมื่อต้นปีนี้พึ่งจะมีการขยายอัฒจันทน์เพิ่ม จนมีความจุ 15,349 ที่นั่ง
 
สโมสรฟุตบอลประจำเมือง
 
คะชิวะ เรย์โซล
 
ตราสโมสรคะชิวะเรย์โซล
 
ชื่อเต็ม : คะชิวะเรย์โซล (Kashiwa Reysol ; 柏レイソル ออกเสียงภาษาญี่ปุ่นว่า คะชิวะเรโซะรุ])
ชื่อทั่วไป : เรย์โซล
ฉายา : อาทิตยราชันย์ (Sun Kings)  ; ตะวันฉาย (ฉายาที่ผมตั้งให้)
ก่อตั้ง : พ.ศ. 2438
เจ้าของสโมสร : บริษัท ฮิตะชิคะชิวะเรย์โซล จำกัด (Hitachi Kashiwa Reysol Co., Ltd.)
ประธานสโมสร : นะโอะกิ มิตะไร
หัวหน้าผู้ฝึกสอน : เนชินโย่ บัปติสต้า (ชาวบราซิล)
ลีกปัจจุบัน : เจลีก ดิวิชั่น 1 (J. League Division 1) ซึ่งเป็นลีกสูงสุดของญี่ปุ่น
สนามเหย้า : สนามฟุตบอลฮิตะชิคะชิวะ (15,349 ที่นั่ง)
เว็บไซต์ : www.reysol.co.jp
เกียรติประวัติ :
          ชนะเลิศ เจลีก ดิวิชั่นหนึ่ง 1 สมัย : พ.ศ.2554
          ชนะเลิศ เจลีก ดิวิชั่นสอง 1 สมัย : พ.ศ.2553
          ชนะเลิศ เอ็มเพอเร่อคัพ 2 สมัย : พ.ศ.2515, 2518
          ชนะเลิศ เจแปนซอคเกอร์ลีก 1 สมัย : พ.ศ.2515 (อดีตบอลลีกสูงสุดของญี่ปุ่นก่อนจะปฎิรูปเข้าสู่ยุคเจลีก)
 
คะชิวะเรย์โซล แชมป์เจลีก 2011
 
เริ่มก่อตั้งในปี พ.ศ.2438 ในชื่อว่า "สโมสรฟุตบอลบริษัทฮิตะชิจำกัด" (ให้นึกภาพสโมสรไทยในอดีตเอาไว้) โดยมีฐานที่มั่นอยู่ที่เมืองโคะงะเนะ (อยู่ในเขตมหานครโตเกียว) และเข้าเป็นสมาชิกผู้ร่วมก่อตั้งเจแป