เมื่อวานนี้มีการเพลย์ออฟของทั้งเอเอฟซีแชมเปียนลีกส์ (ACL) และเอเอฟซีคัพ (AFCC) โดยในถ้วยใหญ่มีตัวแทนจากไทยเราลงโม่เกือกด้วยคือ ชลบุรี ที่ออกไปเยือน โพฮังสตีลเลอร์ส ถึงประเทศเกาหลีใต้ ท่ามกลางความเสียเปรียบทุกอย่าง อีกทั้งยังเรื่องอุณภูมิที่เมืองโพฮังหนาวขนาดเกือบติดลบ (0 c) ทำให้ขลบุรีต้องอกหักตกลงไปเล่นใน AFCC อีกครั้งหนึ่งหลังจากปีที่แล้วสร้างผลงานได้อย่างน่าประทับใจ
 
แต่พี่น้องชาวไทยยังคงได้ลุ้นทีมจากไทยในถ้วยใหญ่กันอีก 1 ทีมนั่นคือ บุรีรัมย์ยูไนเต็ด ทีรีเมก รีแพร์ รีเนม มาจากบุรีรัมย์พีอีเอเดิมนั่นเอง แม้จะอยู่ในสายหินที่สุด แต่ผมเชื่อว่าทีมลูกหลานแห่งซีอุส (ซีอุส คือเทพเจ้าแห่งสายฟ้าในตำนานกรีก) มีดีพอที่จะทะลุเข้าไปในรอบลึกๆได้แน่นอน
 
เอาล่ะมาเข้าเรื่องกัน หลังจากผมเคยลงเอนทรี่น้องใหม่ของ ACL ไปแล้วเมื่อก่อนหน้านี้ วันนี้ผมจะเขียนถึงน้องใหม่ในถ้วยเล็กกันบ้าง เพราะมีหลายทีมที่เคยเล่นในถ้วยใหญ่ แต่แพ้เพลย์ออฟต้องตกชั้นมาเล่นถ้วยเล็กกันก็หลายทีม จะมีทีมอะไร และน่าสนใจเพียงไหน ตามผมมาดูกันเลยครับ
 
ตราสโมสรอัลโอรูบา (เยเมน)
อัลโอรูบา ประเทศเยเมน แชมป์เยเมนลีก 2010-11 กลุ่มบี
อัลโอรูบา สร้างความประหลาดใจให้วงการฟุตบอลเยเมนเป็นอย่างมาก เพราะเป็นทีมเล็กๆ และพึ่งจะเลื่อนชั้นมาได้เพียง 2 ฤดูกาลเท่านั้นเอง โดยสามารถปาดหน้ายักษ์ใหญ่ของเยเมนอย่างอัลอาลี และอัลทิลัล ขึ้นมาคว้าแชมป์ลีกชนิดทิ้งทั้ง 2 ทีมดังกล่าวอย่างไม่เห็นฝุ่น แต่การขยับตัวเองขึ้นมาโลดแล่นในบอลระดับเอเชียครั้งแรกของสโมสรในครั้งนี้อาจจะเป็นเรื่องยาก เพราะฟุตบอลระดับสโมสรของเยเมนยังไม่มีอะไรโดดเด่น ประกอบกับเหตุการณ์ชุมนุมประท้วงขับไล่ประธานาธิบดีเยเมนที่ดำเนินมาตั้งแต่ปีที่แล้ว และกลับมาประทุอย่างรุนแรงอีกครั้งในช่วงเดือนกุมภาพันธ์นี้ อาจจะทำให้อัลโอรูบาไม่สามารถลงเล่นนัดเหย้าในบ้านตัวเองได้ ถ้าเป็นเช่นนั้นพวกเขาต้องออกไปเล่นยังสนามในประเทศเป็นกลาง ซึ่งจะทำให้ไม่มีข้อได้เปรียบในการเป็นเจ้าบ้านเหลืออยู่เลย
 
 
ตราสโมสรอัลอิตติฟัค
อัลอิตติฟัค ประเทศซาอุดีอาระเบีย อันดับที่ 3 ซาอุดีโปรเฟสชันแนลลีก 2010-11 กลุ่มซี
เป็นทีมที่ตกมาจากการเพลย์ออฟ ACL โดยบุกไปแพ้ให้กับเอสเท็กฮลาลของอิหร่าน 1-3 ทำให้อิตติฟัคต้องร่วงลงมาเล่น AFCC เป็นครั้งแรกของสโมสร แต่ก็ทำให้พวดเขาเป็น 1 ในทีมเต็งแชมป์ของถ้วยเล็กปีนี้เลยทีเดียว โดยสโมสรนี้เป็นสโมสรขนาใหญ่จากเมืองดัมมาน เคยลงเล่นใน ACL 1 ครั้งเมื่อปี 2009 และสามารถผ่านเข้าถึงรอบ 16 ทีมสุดท้าย ก่อนจะแพ้คาบ้านตัวเองให้กับ ปักห์ตากอร์ 1-2 สิ่งที่ที่น่าจับตามองของสโมสรนี้คือตัวโค้ชที่ชื่อ บรังโก อิวานโควิซ ชาวโครแอตผู้ที่เคยพาทีมชาติอิหร่านคว้าแชมป์เอเชี่ยนเกมส์ปี 2002 และอันดับ 3 เอเชี่ยนคัพปี 2004 ส่วนระดับสโมสร อิวานโควิซ ก็เคยพาซานตงหลูเหน็งคว้าแชมป์ซูเปอร์ลีกจีนในปี 2010 มาแล้ว
 
 
ตราสโมสรเซเกาการ์
ซัลเกาการ์ ประเทศอินเดีย แชมป์ไอลีก 2010-11 กลุ่มดี
ซัลเกาการ์ เป็นทีมของมหาเศรษฐีตระกูลซัลเกาการ์ ซึ่งเป็นตระกูลที่ประกอบธุรกิจหลักเกี่ยวกับเหมืองแร่ในรัฐกัวของอินเดีย ซึ่งรวยเป็นอันดับต้นๆของประเทศเลยทีเดียว ทำให้สโมสรแห่งนี้สามารถเนรมิตความสำเร็จให้กับสโมสรได้ในชั่วข้ามคืน โดยในปีที่แล้วซัลเกาการ์สามารถคว้าดับเบิ้ลแชมป์ซึ่งประกอบไปด้วย แชมป์ไอลีก และแชมป์เฟเดอเรชั่นคัพ ซึ่งเป็นถ้วยหลักของอินเดีย คาดว่าทีมนี้น่าจะสร้างสีสันให้กับ AFCC ในปีนี้ได้ไม่มากก็น้อย เพราะมีผู้เล่นต่างชาติจากทั้งบราซิล ญี่ปุ่น และฝรั่งเศส
 
 
ตราสโมสรอัลชอร์ต้า (ซีเรีย)
อัลชอร์ต้า ประเทศซีเรีย อันดับที่  5 ซีเรียพรีเมียร์ลีก 2010-11 กลุ่มอี
คงจะแปลกใจกันว่าทำไมทีมในอันดับ 5 ของลีกถึงได้มาแข่งได้ ก็เนื่องมาจากผลของการประท้วงในประเทศอาหรับจากผลพวงของมูบารัคโดมิโน่นั่นเอง และซีเรียก็เป็นอีกประเทศที่มีการประท้วงขับไล่รัฐบาล จนทำให้ในปีที่แล้วบอลลีกของซีเรียต้องปิดฤดูกาลก่อนกำหนด ในขณะที่แข่งกันไปทีมละ 15 นัดเอง (ลีกซีเรียมี 14 ทีม) จึงต้องมีการนำทีมอันดับบนของตารางมาเพย์ออฟเพื่อหาทีมเข้าแข่งใน AFCC แต่ก็มีทีมที่พร้อมเพียง 2 ทีม คืออัลจะไอส์ในอันดับ 3 และอัลชอร์ต้าในอันดับ 5 และผลการเพลย์ออฟ 2 นัดเหย้า-เยือน ก็ออกมาว่า อัลชอร์ต้า พลิกล็อกชนะด้วยผลรวม 1-0 สร้างประวัติศาสตร์ได้เข้าเล่นฟุตบอลระดับเอเชียเป็นครั้งแรกของสโมสร ข้อมูลอื่นๆ ผมก็ไม่รู้มากนักเพราะเป็นสโมสรเล็กไม่ดัง รู้แต่เพียงว่าเป็นทีมของกรมตำรวจ และอาจมีลุ้นเข้ารอบเนื่องจากในกลุ่มมีทีมไม่แข็งมากนัก
 
 
ตราสโมสรตรังกานู
ตรังกานู ประเทศมาเลเซีย แชมป์มาเลเซียเอฟเอคัพ 2011 กลุ่มเอฟ
ฤดูกาลนี้มาเลเซียได้กลับเข้าสู่รายการระดับเอเชียอีกครั้ง หลังจากที่ฤดูกาลที่แล้วไม่มีทีมจากประเทศนี้ลงเล่นใน AFCC เนื่องจากไม่ผ่านการประเมินของ AFC การกลับมาครั้งนี้ของมาเลเซียมาพร้อมกับคู่หูดูโอของมาเลเซียเหนือ และเป็นน้องใหม่ใน AFCC ด้วยกันทั้งคู่ ทีมแรกนี้ก็คือตรังกานูนั่นเอง โดยพวกเขาพลิกมาชนะกลันตันได้แบบเหลือเชื่อ 2-1 ในนัดชิงเอฟเอคัพ ท่ามกลางสายตาแฟนบอลกว่า 180,000 คู่ ทำให้การันตีโควต้า AFCC แบบ 100% แต่การอยู่ในกลุ่มที่มีแต่แชมป์ลีกจากทั้งเวียดนาม สิงคโปร์ และฮ่องกง ก็เป็นเรื่องที่ท้าทายความสามารถของตรังกานูเป็นอย่างมาก
 
 
ตราสโมสรย่างกุ้งยูไนเต็ด
ย่างกุ้งยูไนเต็ด ประเทศพม่า แชมป์เมียนมาร์เนชันแนลลีก 2011 กลุ่มจี
ฤดูกาลนี้ AFC มีมติอนุมัติให้สโมสรจากพม่าเข้ามาร่วมแข่งใน AFCC ได้เป็นครั้งแรก จึงทำให้ตัวแทนทั้ง 2 สโมสรจากพม่าเป็นทีมน้องใหม่โดยอัตโนมัติ และย่างกุ้งยูไนเต็ดคือ 1 ใน 2 สโมสรนั้น โดยเป็นผลมาจากการคว้าแชมป์ลีกพม่า ซึ่งเป็นแชมป์ลีกพม่าครั้งแรกของสโมสรอีกด้วย แต่การอยู่ร่วมกลุ่มกับชลบุรี และโฮมยูไนเต็ด ซึ่งน่าจะตีตั๋วไปรอบสองอย่างแน่นอนแล้ว สำหรับย่างกุ้งแล้วถือซะว่ามาเก็บเกี่ยวประสบการณ์เสียมากกว่า
 
 
ตราสโมสรซิติเซ่น (ฮ่องกง)
ซิติเซ่น เขตปกครองพิเศษฮ่องกง แขมป์ฮ่องกงซีเนียร์ชาเลนจ์ชีลด์ 2010-11 กลุ่มจี
หลังจากโค่นเจ้าแห่งวงการฟุตบอลฮ่องกงอย่างเซาท์ไชน่าได้ในนัดชิงขนะเลิศชาเลนจ์ชีลด์ ที่ต้องตัดสินกันถึงฎีกาด้วยการดวลจุดโทษ ก่อนซิติเซ่นจะชนะและคว้าแชมป์ชาเลนจ์ชีลด์ได้เป็นครั้งแรกของสโมสร และได้เข้าร่วมในรายการ AFCC ได้เป็นครั้งแรกอีกเช่นกัน แต่ปัญหาของทีมจากฮ่องกงในฟุตบอลเอเชียก็คือ ปัญหานักเตะต่างชาติ เพราะผู้เล่นตัวหลักส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างขาติ เมื่อมาเจอโควตา 3+1 จึงทำให้ทุกๆทีมจากฮ่องกงประสบปัญหาใหญ่นี้เช่นกันทุกทีม จะไปโทษพวกเขาที่ไม่ปรับตาม AFC ก็ไม่ได้ เพราะประเทศ(ดินแดน) ของเขาก็ขาดแคลนคนที่เล่นฟุตบอลเป็นอาชีพอยู่แล้ว การลงเล่นในบอลเอเชียจึงเป็นเพียงการโปรโมตฮ่องกงเสียมากกว่า
 
 
ตราสโมสรกลันตัน
กลันตัน ประเทศมาเลเซีย แชมป์มาเลเซียซูเปอร์ลีก 2011 กลุ่มเอช
อีกหนึ่งน้องใหม่ที่มาจากมาเลเซีย กลันตัน ถือเป็นทีมที่มีแฟนบอลเหนียวแน่นอีกทีมหนึ่ง และพวกเขาก็สร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์ลีกสู.สุดของมาเลเซียมาครองได้เป็นครั้งแรก เรียกได้ว่าเป็นทีมที่เกิดเป็นทีมแรกในยุคที่วงการฟุตบอลมาเลเซียเริ่มจรัสแสงอีกครั้ง ทำให้เป็นอีกหนึ่งทีมที่น่าจับตามองในการแข่งขันครั้งนี้แม้จะเป็นเพียงแค่น้องใหม่ก็ตาม เพราะมีการเสริมตัวผู้เล่นต่างขาติมาเต็มโควตาของ AFC เลยทีเดียว แต่จะสามารถผ่านเข้ารอบต่อไปไม๊ ต้องไปถาม 3 ทีมที่เหลือในกลุ่ม ซึ่งทุกทีมล้วนเป็นน้องใหม่ในรายการนี้ดูก่อนแล้วกัน
 
 
ตราสโมสรอิระวดี
อิระวดียูไนเต็ด ประเทศพม่า รองแชมป์เมียนมาร์เนชันแนลลีก 2011 กลุ่มเอช
ชื่อสโมสรเอามาจากชื่อแม่น้ำอิระวดี ซึ่งเป็นการออกเสียงแบบภาษาไทย แต่ถ้าเป็นภาษาพม่าน่าจะออกเสียงว่า อาเยยาวะดี (Ayeyawady) ประมาณนี้แหละมั้ง Embarassed เอาเป็นว่าผมออกเสียงตามภาษาไทยแล้วกันนะมันจะได้คุ้นหูหน่อย อิระวดีได้มาแข่งในฐานะรองแชมป์ลีกพม่า ซึ่งฤดูกาลที่แล้วมีลุ้นแย่งแชมป์จากย่างกุ้งเหมือนกัน แต่โชคดีกว่าย่างกุ้งหน่อยนึง ตรงที่ได้มาอยู่กลุ่มเอช ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีแต่น้องใหม่ทุกทีมเลย ทำให้อาจจะพอมีลุ้นเก็บแต้มได้บ้าง แต่ถ้าให้ลุ้นเข้ารอบ ผมขอตอบเลยว่ายากเกิ๊น
 
 
ตราสโมสรอาเรม่า
อาเรม่า ประเทศอินโดนีเซีย รองแชมป์อินโดนีเซียซูเปอร์ลีก 2010-11 กลุ่มเอช
เป็นทีมที่มีลุ้นเข้ารอบสองของกลุ่มเอช เนื่องจากมีประสบการณ์ในถ้วยใหญ่มาพอสมควร แต่กลับในรายการนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกของอาเรม่า แต่เชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหากับยอดทีมจากอินโดนีเซียทีมนี้อย่างแน่นอน แม้ผลงานในลีกตอนนี้จะไม่ค่อยดีก็ตามที แต่ด้วยประสบการณ์ของนักเตะ ที่นำทัพโดยกัปตันทีมอย่าง นอห์ อลัมชาห์ จะสามารถพาทีมไปได้อย่างน้อยก็รอบสองเลยทีเดียว
 
 
ตราสโมสรนาวีแบงค์ไซง่อน
นาวีแบงค์ไซง่อน ประเทศเวียดนาม แชมป์เวียดนามคัพ 2011 กลุ่มเอช
นาวีแบงค์เคยเป็นทีมของทหารมาก่อนที่จะถูกซื้อโดยธนาคารแห่งเวียดนามใต้ (Navibank) ซึ่งเป็นเทรนด์ของบอลเวียดนามที่เจ้าของสโมสรจะเป็นธนาคารพานิชย์ (สงสัยว่าทำไมธนาคารในไทยมันเป็นเจ้าของสโมสรฟุตบอลไม่ได้ หรือว่าคอมมิวนิสต์มันฟรีกว่าเดโมแครตฟร๊ะ Laughing) ทำให้จากสโมสรเล็กๆต๊อกต๋อยทีมนึง กลายมาเป็นทีมแชมป์บอลถ้วยด้วยการชนะซองลัมแชมป์วีลีกในรอบชิงเวียดนามคัพถึง 3-0 กลายเป็นแชมป์เมเจอร์รายการแรกของนาวีแบงค์ทีเดียว ส่วนในรายการ AFCC นี้ผมเห็นว่านาวีแบงค์จะต้องไปแย่งกับกลันตันในการเข้ารอบต่อไป

edit @ 19 Feb 2012 07:14:02 by ศรีปาก