เมืองลูกหนัง : โพฮัง

posted on 16 Jan 2012 17:21 by bigvictory in CitiesFootball directory Asian, Travel, Knowledge
สืบเนื่องจากที่บุรีรัมย์พีอีเอได้แชมป์เอฟเอคัพ ทำให้ชลบุรีได้ส้มหล่นไปเพลย์ออฟเอเอฟซีแชมเปียนส์ลีกกับ โพฮังสตีลเลอร์ส ในวันที่ 18 กุมภาพันธ์นี้ เอนทรี่นี้ก็เลยจะพาไปเที่ยวเกาหลีกัน เพราะเมืองลูกหนังยังไม่เคยเขียนถึงเกาหลีเลยซักที เมื่อได้ฤกษ์ดีเช่นนี้ก็ต้องจัดซะ
 
 
โพฮัง
 
포항
 
ตราเมืองโพฮัง
 
ตราประจำเมืองโพฮัง
 
 
ข้อมูลจำเพาะ
ประเทศ : สาธารณรัฐเกาหลี
จังหวัด : กียองซันเหนือ
ระบบการปกครอง : เทศบาลเมือง
นายกเทศมนตรี : นาย พาร์ค เซือง โฮ (เข้ารับตำแหน่ง เดือนกรกฎาคม พ.ศ.2549)
ก่อตั้ง :  พ.ศ.2474
อายุ : 81 ปี
พื้นที่ : เขตเทศบาล 704,525 ไร่ (1,127.24 ตร.กม.) ; เขตเมือง ≈ 38,750 ไร่ (62 ตร.กม.) 
ประชากร : เขตเทศบาล 520,305 คน ; เขตเมือง 349,228 คน
ความหนาแน่น : เขตเทศบาล 0.7 คน/ไร่ (461.6 คน/ตร.กม.) ; เขตเมือง 9 คน/ไร่ (5,632.7 คน/ตร.กม.)
ภาษาที่ใช้ : ภาษาเกาหลี
 
ตัวเมืองโพฮัง
(วิวของตัวเมืองโพฮัง)
 
โพฮังเป็นเมืองท่าและเมืองอุตสาหกรรมหนักที่สำคัญในภูมิภาคเทกู-กียองซันเหนือ นอกจากนี้ยังเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของจังหวัดกียองซังเหนือ และเป็นเขตเทศบาลเมืองที่มีขนาดพื้นที่มากเป็นอันดับ 3 ของประเทศ
 
ประวัติความเป็นมา
 
ท่าเรือโพฮัง
(ท่าเรือโพฮังในอดีตซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นการก่อร่างสร้างเมืองโพฮัง)
 
นักโบราณคดีได้คาดการณ์จากหลักฐานทางโบราณคดีว่าในบริเวณนี้เคยเป็นที่อยู๋อาศัยของมนุษย์มาตั้งแต่สมัยมูมุน (1,500-300 ปีก่อนคริสตกาล) แต่การตั้งเมืองอย่างเป็นทางการในบริเวณนี้คือ การก่อตั้งท่าเรือน้ำลึกขึ้นในปี พ.ศ.2473 ทำให้มีการเติบโตของชุมชนอย่างรวดเร็ว จนกระทั่งกลายมาเป็นเมืองในปี พ.ศ.2474 และมีสถานะเป็นเมืองตามกฎหมายเกาหลีใต้เมื่อปี พ.ศ.2492
 
ในสมันสงครามเกาหลี โพฮังถูกใช้เป็นกองบัญชาการและเส้นทางลำเลียงยุทธปัจจัยของกองกำลังสหประชาชาติ โดยในวันที่ 18 กรกฎาคม 2493 กองกำลังสหประชาชาติได้ยกพลขึ้นบกบริเวณนี้เพื่อเริ่มปฏิบัติการทางทหาร และระหว่างเดือนสิงหาคม-กันยายน 2492 พื้นที่โดยรอบเมืองโพฮังกลายเป็นสมรภูมิระหว่างกองพลทหารราบที่ 3 ของเกาหลีใต้ กับกองพลทหารราบที่ 5 ของเกาหลีเหนือ
 
หลังจากจบสงครามเกาหลี โพฮังก็เริ่มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในปี พ.ศ.2511 ที่มีการก่อตั้งบริษัทพอสโค (POSCO) ซึ่งทำธุรกิจถลุงเหล็กและโลหะ ได้เข้ามาตั้งโรงงานและสำนักงานใหญ่ขึ้นที่เมืองนี้ ทำให้เกิดการพัฒนาด้านเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง จนโพฮังกลายเป็นเมืองที่สำคัญด้านเศรษฐกิจเมืองหนึ่งของเกาหลีใต้
 
สภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศ
 
(โพฮังตั้งอยู่บนที่ราบลุ่มแม่น้ำฮียองซัน ซึ่งเป็นที่ราบลุ่มเล็กๆ ที่อยู่ระหว่างเทือกเขาและชายฝั่งทะเล)
 
โพฮังตั้งอยู่ริมแม่น้ำฮียองซัน บนชายฝั่งทะเลญี่ปุ่นด้านตะวันออกของประเทศ ลักษณะภูมิประเทศถูกล้อมรอบไปด้วยภูเขาทั้ง 3 ด้าน ส่วนด้านที่ติดทะเลนั้นมีลักษณะเป็นอ่าวลึกเข้ามาในแผ่นดินพอสมควร ซึ่งเหมาะแก่การเป็นท่าเรือ เพราะมีแหลมรอบอ่าวซึ่งเป็นภูเขาคอยกำบังคลื่นลมไว้ให้เป็นอย่างดี
 
โพฮังเป็นเมืองที่มีสภาพภูมิอากาศเย็นสบายแบบเมืองตากอากาศ อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปีอยู่ที่ 14.2 oc อากาศหนาวที่สุดในเดือนมกราคมเฉลี่ยที่ 1.8 oc และอากาศร้อนที่สุดในเดือนสิงหาคมเฉลี่ยที่ 25.7 oc ปริมาณน้ำฝนตลอดปีอยู่ที่ 1,152 มม. ฝนจะตกมากที่สุดระหว่างเดือนมิถุนายน-เดือนกันยายน โดยเดือนสิงหาคมฝนจะตกหนักที่สุด
 
การคมนาคม
 
ท่าเรือโพฮังแห่งใหม่
(ท่าเรือโพฮังแห่งใหม่ สร้างขึ้นเพื่อรองรับการขยายตัวของเมือง)
 
การคมนาคมหลักของโพฮังคือ รถโดยสารประจำทาง จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ อิลบัน เป็นรถธรรมดา และจอซอก เป็นรถที่หรูกว่าอิลบัน แต่ราคาแพงกว่า โดยทั้งคู่จะวิ่งให้บริการใน 20 เส้นทางทั่วเมือง และออกทุกๆ 15-25 นาทีต่อคันต่อสาย
 
สำหรับการเดินทางต่างเมือง จะมีรสบัสให้บริการอยู่ 2 สถานีขนส่ง คือ สนานีขนส่งชิเว (시외버스터미널) จะมีรถบัสที่วิ่งออกนอกตัวเมืองไปยังพื้นที่เขตเทศบาลโดยรอบ นอกจากนี้ยังมีรถไปเทกูและปูซานได้อีกด้วย โดยรถแต่ละสายจะออกทุกๆ 1.5 ช.ม., สถานีขนส่งโกซก (고속버스터미널) แปลว่า สถานีรถด่วน เป็นสถานีที่มีรถวิ่งไประยะไกล อาทิเช่น กรุงโซล, กวางจู, เทจอน เป็นต้น
 
โพฮังยังมีสถานีรถไฟ 2 สถานี คือ สถานีโพฮัง (포항역) และสถานีฮิวจา (효자역) ซึ่งอยู่บนเส้นทางรถไฟสายทงเฮนัมบู (동해남부선) ซึ่งมีโพฮังเป็นเมืองปลายทางโดยต้นทางของสายนี้คือเมืองปูซาน นอกจากนี้แล้วทางรถไฟสายทงเฮนัมบูนี้ยังเชื่อมต่อกับทางรถไฟความเร็วสูงสายกยองบู (경부선) ที่เมืองปูซาน โดยสายกยองบูนี้เป็นรถไฟความเร็วสูงสายหลักของเกาหลีใต้ ที่วิ่งจากกรุงโซลผ่านเมืองสำคัญๆ อาทิ เทจอน, ทงเทกู และไปสุดระยะที่ปูซาน
 
สำหรับการเดินทางโดยเครื่องบินนั้นจะไม่ค่อยเป็นที่นิยมสักเท่าไหร่ แต่โพฮังก็มีสนามบินโพฮัง (포항공항) เป็นสนามบินประจำเมือง ซึ่งตั้งอยู่ในตัวเมืองเลยทีเดียว โดยอยู่ทางตะวันออกของตัวเมืองถัดจากนิคมอุตสาหกรรมพอสโคไปนิดเดียว มีสายการบินที่ให้บริการเพียง 2 สาย คือ สายการบินเอเชียน่า (Asiana Airlines) ที่มีเที่ยวบินไปลงกรุงโซล(สนามบินกิมโพ) และเชจู, สายการบินเกาหลี (Korean Air) มีเที่ยวบินไปลงกรุงโซล(สนามบินกิมโพ)
 
นอกจากนี้แล้วจากการที่โพฮังเป็นหนึ่งในเมืองอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ของเกาหลีใต้ เพราะเป็นที่ตั้งของโรงงานอุตสหกรรมพอสโค ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทอุตสาหกรรมเหล็กขนาดใหญ่ของโลก พอสโคจึงมีท่าเรือเป็นของตัวเอง(ท่าเรือเป็นของเมืองแต่พอสโคใช้อยู่เจ้าเดียว Foot in mouth) โดยมีปริมาณการขนถ่ายสินค้าอยู่ที่ประมาณ 55 ล้านตันต่อปี และจากการขยายตัวทางด้านอุตสาหกรรมของโพฮังจึงทำให้สภาเมืองพึ่งจะสร้างท่าเรือแห่งใหม่ขึ้นบริเวรตอนเหนือของตัวเมืองเพื่อรองรับอัตราการขนถ่ายสินค้าที่เพิ่มมากขึ้น
 
สนามฟุตบอลประจำเมือง 
 
สนามโพฮังสตีลยาร์ด
 
포항스틸야드
 
โพฮังสตีลยาร์ด
 
สนามโพฮังสตีลยาร์ด เป็นสนามเหย้าของสโมสรโพฮังสตีลเลอร์ส ตั้งอยู่ในเขตของนิคมอุตสาหกรรมพอสโค ที่อยู่กลางเมืองโพฮัง สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2533 ออกแบบมาเพื่อเป็นสนามฟุตบอลโดยเฉพาะ จึงเป็นสนามฟุตบอลเพียวๆ (Football-only) แห่งแรกของประเทศเกาหลีใต้ มีความจุ 25,000 ที่นั่ง ในปี พ.ศ.2546 ได้มีการปรับปรุงสนามครั้งใหญ่ โดยเน้นในด้านสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เป็นหลัก
 
สโมสรฟุตบอลประจำเมือง
 
โพฮังสตีลเลอร์ส
 
ตราสโมสรโพฮังสตีลเลอร์ส
 
ชื่อเต็ม : สโมสรฟุตบอลโพฮังสตีลเลอร์ส (Football Club Pohang Steelers)
ชื่อทั่วไป : โพฮัง, โพฮังสตีลเลอร์ส, พอสโค (POSCO)
ฉายา : สตีลเลอร์ส (Steelers) = คนเหล็ก, มนุษย์เหล็ก ; มนุษย์เหล็กแผ่น(ฉายาที่ผมตั้งเอง)
ก่อตั้ง : พ.ศ. 2516 ในชื่อเดิมว่า สโมสรฟุตบอลพอสโค (POSCO Football Club)
เจ้าของสโมสร : พอสโค (POSCO)
ประธานบริหาร : คิม เท มัน
หัวหน้าผู้ฝึกสอน : ฮวาง เซือน ฮอง
ลีกปัจจุบัน : เคลีก (ลีกสูงสุดและลีกอาชีพลีกเดียวของเกาหลีใต้)
สนามเหย้า : สนามโพฮังสตีลยาร์ด (25,000 ที่นั่ง)
เว็บไซต์ : www.steelers.co.kr
เกียรติประวัติ :
          ชนะเลิศ ฟุตบอลสโมสรชิงแชมป์เอเชีย 3 สมัย : เอเชียนคลับแชมเปียนส์ชิพ พ.ศ.2540, 2541 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก พ.ศ.2552
          ชนะเลิศ เคลีก 4 สมัย : พ.ศ.2529, 2531, 2535, 2550
          ชนะเลิศ เอฟเอคัพเกาหลี 2 สมัย : พ.ศ.2539, 2551
          ชนะเลิศ เคลีกคัพ 2 สมัย : พ.ศ.2536, 2552
          รองชนะเลิศ เอเชียนซูเปอร์คัพ 2 ครั้ง : พ.ศ.2540, 2541
          รองชนะเลิศ เคลีก 4 ครั้ง : พ.ศ.2528, 2530, 2538, 2547
          รองชนะเลิศ เอฟเอคัพเกาหลี 3 ครั้ง : พ.ศ.2544, 2545, 2550
          รองชนะเลิศ เคลีกคัพ 1 ครั้ง : พ.ศ.2540
          อันดับที่ 3 ฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรโลก : พ.ศ.2552
 
 
สโมสรโพฮังสตีลเลอร์สเริ่มก่อตั้งขึ้นในฐานะทีมกึ่งสมัครเล่นในชื่อว่า สโมสรฟุตบอลพอสโค (POSCO Football Club) ในปี พ.ศ.2516 โดยมีฐานะเป็นแผนกหนึ่งของพอสโค (อาจจะเรียกว่าทีมโรงงานเห็นจะไม่ผิดนัก) ต่อมาใน พ.ศ.2527 ได้เปลี่ยนชื่อเป็น พอสโคดอลฟินส์ (POSCO Dolphins) และปีต่อมาก็เปลี่ยนชื่อไปเป็น พอสโคอะตอมส์ (POSCO Atoms) และสามารถคว้าแชมป์เคลีกครั้งแรกมาครองได้สำเร็จในปี พ.ศ.2529
 
พ.ศ.2540 ทางสโมสรต้องการเปลี่ยนชื่อเพื่อความเป็นท้องถิ่นนิยม(หวังผลทางการตลาดนั่นแหละ) จึงได้เปลี่ยนชื่ออีกครั้งเป็น โพฮังสตีลเลอร์ส (Pohang Steelers) ปัจจุบันสตีลเลอร์สสามารถคว้าแชมป์เคลีกมาครองได้ถึง 4 สมัย ถือว่ามากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของเกาหลีใต้เท่ากันกับเอฟซีโซล จะเป็นรองก็แต่ซองนัมอิลวาที่คว้าแชมป์เคลีกไป 7 สมัย นอกจากนี้ฟุตบอลถ้วยรายการอื่นๆในประเทศสตีลเลอร์สก็เดินหน้ากวาดมาทุกแชมป์ได้หมดแล้ว
 
สำหรับฟุตบอลระดับเอเชีย สตีลเลอร์สมีโอกาสลงเล่นครั้งแรกในรายการเอเชียนคลับแชมเปียนชิพและได้แชมป์ 2 สมัยติดใน พ.ศ.2540 และ 2541 และเมื่อมีการเปลี่ยนรูปแบบการแข่งขันสู่ยุคของเอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก สตีลเลอร์สก็สามารถคว้าแชมป์ได้อีกครั้งในปี พ.ศ.2552 ด้วยการเอาชนะอัลอิตติฮัดของซาอุดิอาระเบียในนัดชิงชนะเลิศที่สนามกีฬาแห่งชาติกรุงโตเกียว ทำให้สตีลเลอร์สกลายเป็นสุดยอดของเอเชียด้วยการคว้าแชมป์ถ้วยใหญ่ของเอเชียมากที่สุดถึง 3 สมัย และในปีเดียวกันนี้เอง สตีลเลอร์สก็ได้สิทธิเข้าร่วมโม่แข้งในฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรโลกที่ประเ